Tìm hiểu thêm về đầu báo cháy

Đăng lúc 15:55:37 27/06/2023

Cốt lõi của một hệ thống báo cháy là bao gồm những thiết bị phát hiện. từ thiết bị cảm biến khói thông minh tinh vi đến một số nút bấm thủ công đơn giản. Có rất nhiều loại thiết bị khác nhau, nhưng chúng tôi có thể chia chúng thành các nhóm bao gồm:

Cốt lõi của một hệ thống báo cháy là bao gồm những thiết bị phát hiện. từ thiết bị cảm biến khói thông minh tinh vi đến một số nút bấm thủ công đơn giản. Có rất nhiều loại thiết bị khác nhau, nhưng chúng tôi có thể chia chúng thành các nhóm bao gồm:

  1. Đầu báo nhiệt
  2. Đầu báo khói
  3. Máy dò khí carbon monoxide
  4. Đầu dò đa cảm biến
  5. Nút bấm thủ công
Đầu báo nhiệt
Đầu báo nhiệtCaption

1. Đầu báo nhiệt

- Đầu báo nhiệt có thể hoạt động trên quá trình thay đổi nhiệt độ cố định. thiết bị sẽ kích hoạt báo động nếu nhiệt độ vượt trên giá trị đặt trước. hoặc một số loại có thể hoạt động theo tốc độ thay đổi nhiệt độ.

- Thiết bị dò nhiệt thông thường hoạt động theo quy trình tương tự như cầu chì điện. thiết bị chứa hợp kim eutectic nhạy cảm với nhiệt độ cao khi đạt đến nhiệt độ nhất định. hợp kim eutectic này sẽ chuyển từ thể rắn sang chất lỏng, từ đó kích hoạt báo động

Đầu báo khói
Đầu báo khói

2. Đầu báo khói

Hiện nay thường có ba loại đầu báo khói cơ bản bao gồm:

  1. Ion hóa
  2. Tán xạ ánh sáng
  3. Che khuất ánh sáng

2.1. Thiết bị dò khói ion hóa

- Thiết bị dò khói ion hoá thường có hai buồng. Buồng thứ nhất được sử dụng làm tham chiếu để bù cho tất cả thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất xung quanh.

- Buồng thứ hai mang nguồn phóng xạ, thường là hạt alpha. Tác dụng làm ion hóa không khí đi qua buồng nơi có dòng điện di chuyển qua giữa hai điện cực.

- Khi khói khi vào buồng, dòng điện sẽ giảm. Việc sụt giảm dòng điện này là điều kiện cần và đủ để bắt đầu báo động.

Thiết bị dò khói ion hóa
Thiết bị dò khói ion hóa

2.2. Đầu báo khói tán xạ ánh sáng

- Đầu báo khói tán xạ ánh sáng dược kích hoạt theo hiệu ứng Tyndall. tế bào quang điện và nguồn sáng được ngăn cách với nhau thong qua một buồng tối. đảm bảo cho nguồn sáng không đi qua tế bào quang điện.

- Khi có cháy, khói đi vào buồng làm cho ánh sáng từ nguồn bị tán xạ và chiếu vô tế bào quang điện. Đầu ra tế bào quang điện đang được sử dụng sẽ bắt đầu báo động.

Đầu báo khói tán xạ ánh sáng
Đầu báo khói tán xạ ánh sáng

2.3. Thiết bị báo khói che khuất ánh sáng

- Trong thiết bị dò khói che khuất ánh sáng, khi khói cản trở chùm sáng giữa nguồn sáng và tế bào quang điện. Tế bào quang điện sẽ đo lượng ánh sáng mà thiết bị này nhận được.

- Sự thay đổi trong đầu ra của tế bào quang điện, được sử dụng để kích hoạt báo động.

- Loại thiết bị báo cháy này đôi khi được sử dụng để bảo vệ các khu vực rộng lớn. với nguồn sáng và tế bào quang điện được bố trí cách nhau một khoảng cách xa.

Thiết bị báo khói che khuất ánh sáng
Thiết bị báo khói che khuất ánh sáng

3. Đầu dò khí carbon monoxide

- Đầu dò khí carbon monoxide còn được gọi là đầu báo cháy CO. là phương tiện PCCC phát hiện điện tử, được sử dụng để báo động sự bùng phát của đám cháy. bằng việc cảm nhận mức độ carbon monoxide trong không khí.

- Carbon monoxide là một loại khí độc, được sinh ra bởi quá trình đốt cháy.

- Trong trường hợp này, các loại thiết bị phát hiện này không giống với thiết bị phát hiện Carbon monoxide. được trang bị lắp đặt trong nhà để bảo vệ con người khỏi khí carbon monoxide. được sinh ra do quá trình đốt cháy không hoàn toàn trong một số thiết bị như bếp gas hoặc nồi hơi.

- Đầu báo cháy Carbon Monoxide trang bị cùng loại cảm biến như trong nhà. nhưng nhạy hơn và phản ứng kịp thời hơn.

- thiết bị dò khí carbon monoxide có một tế bào điện hóa, cảm biến khi có khí carbon monoxide. nhưng lưu ý là không phát hiện khói hoặc bất kỳ sản phẩm đốt cháy nào khác.

Đầu dò khí carbon monoxide
Đầu dò khí carbon monoxide

4. Thiết bị dò đa cảm biến

- Thiết bị dò đa cảm biến kết hợp đầu vào từ cảm biến quang học và cảm biến nhiệt. và xử lý chúng bằng quy trình tinh vi được tích hợp trong mạch máy dò.

- Khi được triển khai bởi bảng điều khiển, máy dò sẽ trả về một giá trị. dựa trên tất cả phản hồi kết hợp từ cả cảm biến quang và cảm biến nhiệt. Chúng được thiết kế để nhạy cảm với đa số loại đám cháy.

Thiết bị dò đa cảm biến
Thiết bị dò đa cảm biến

5. Nút bấm báo cháy thủ công

- Nút bấm báo cháy thủ công A Manual Call Point hoặc Break Glass Call Point. là một thiết bị đơn giản giúp người khi phát hiện đám cháy chỉ cần đập vỡ tủ bảo vệ, sau đó ấn nút báo động có cháy

Thiết bị báo động tay
Thiết bị báo động tay

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi