Toàn bộ thông tin về hệ thống báo cháy

Đăng lúc 17:08:57 29/06/2023

Thiết bị báo cháy được lắp đặt ở văn phòng, nhà máy và đa số tòa nhà công cộng. Chúng là một phần trong các thiết bị quan trọng hàng ngày của chúng ta nhưng đôi khi bị bỏ qua cho đến những lúc có trường hợp khẩn cấp. thiết bị này lại có thể cứu thoát chúng ta.

Hệ thống báo cháy được thiết kế để cảnh báo trong khu vực trong trường hợp khẩn cấp. Hỗ trợ chúng ta có thể hành động để bảo vệ bản thân, nhân viên và mọi người. Thiết bị báo cháy được lắp đặt ở văn phòng, nhà máy và đa số tòa nhà công cộng. Chúng là một phần trong các thiết bị quan trọng hàng ngày của chúng ta nhưng đôi khi bị bỏ qua cho đến những lúc có trường hợp khẩn cấp. thiết bị này lại có thể cứu thoát chúng ta.

Dù phương pháp phát hiện khói, cháy là gì, nếu báo động được kích hoạt, các thiết bị âm thanh sẽ hoạt động. Để cảnh báo tất cả người trong tòa nhà rằng có thể có hỏa hoạn và sơ tán. Hệ thống báo cháy cũng có thể kết nối với một hệ thống tín hiệu từ xa. Sau đó thông tin ngay cho đội cứu hỏa thông qua một trạm trung tâm.

Vậy hệ thống báo cháy, hay hệ thống phát hiện hỏa hoạn là gì ? Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét cấu trúc và một số loại thiết bị báo cháy của “Hệ thống báo cháy”.

Hệ thống báo cháy
Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là gì

Phần trung tâm của hệ thống đầu báo cháy là bảng điều khiển báo cháy. Bộ phận này là trung tâm trung tâm cho tất cả mọi tín hiệu máy dò. được kết nói đến và cung cấp một chỉ báo trạng thái cho người dùng.

Phương tiện này cũng có thể được thiết lập để mô phỏng một cảnh báo. Để sử dụng trong một số cuộc diễn tập sơ tán và chữa cháy định kỳ. Vì vậy tất cả mọi người đều biết phải hành động ra sao trong trường hợp có hỏa hoạn thực sự.

trung tâm của hệ thống báo cháy là tất cả thiết bị phát hiện. Từ đầu báo khói thông minh hiện đại đến thiết bị báo động bằng tay vận hành thủ công đơn giản. có rất nhiều thiết bị khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia chúng thành một số nhóm bao gồm:

– Đầu báo nhiệt
– Máy dò khói
– Máy dò Carbon Monoxide
– Máy dò đa cảm biến
– Điểm cuộc gọi thủ công

1. Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt hoạt động trên cơ sở sự thay đổi nhiệt độ cố định. Thiết bị sẽ kích hoạt cảnh báo nếu nhiệt độ vượt quá giá trị cài đặt trước. Hoặc chúng sẵn sàng hoạt động dựa trên tốc độ thay đổi nhiệt độ.

Thông thường, đầu báo nhiệt hoạt động theo phương thức tương tự như cầu chì điện. Đầu báo chứa hợp kim eutectic cảm nhận nhanh với nhiệt khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Hợp kim eutectic sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Từ đó kích hoạt báo động.

2. Thiết bị dò khói

Có ba loại thiết bị báo khói cơ bản bao gồm:
–  Sự ion hóa
– Tán xạ ánh sáng
– Che khuất ánh sáng

2.1. Thiết bị dò khói ion hóa

Máy dò khói thường được cấu tạo gồm hai buồng. Buồng đầu tiên được sử dụng làm tham chiếu để bù đắp cho các thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất xung quanh. Buồng thứ hai mang một nguồn phóng xạ, thường là hạt alpha, để nhằm làm ion hóa không khí đi qua buồng. Nơi có dòng điện di chuyển giữa hai điện cực. Khi khói vào buồng thứ nhất, dòng điện giảm. Sự thay đổi dòng điện này là điều kiện đủ cho việc bắt đầu báo động.

2.2. Thiết bị dò khói tán xạ ánh sáng

Đầu báo khói tán xạ ánh sáng kích hoạt dựa trên hiệu ứng Tyndall. Tế bào quang điện và nguồn sáng được ngăn cách thông qua một buồng tối. đảm bảo cho nguồn sáng không rơi vào tế bào quang điện. Sự di chuyển của khói khi vào trong buồng, làm cho ánh sáng từ nguồn bị tán xạ và rơi vào tế bào quang điện. Đầu ra tế bào quang điện đang được sử dụng để kích hoạt báo động.

2.3. Thiết bị dò khói khuất ánh sáng

Trong đầu báo khói che khuất bởi ánh sáng, khói làm cản trở chùm sáng giữa nguồn sáng và tế bào quang điện. Tế bào quang điện đo lượng ánh sáng mà thiết bị nhận được. Sự thay đổi trong đầu ra tế bào quang điện, đang được sử dụng để kích hoạt báo động. Loại thiết bị phát hiện cháy này có thể được lắp đặt để bảo vệ những khu vực rộng lớn với nguồn sáng. Và tế bào quang điện được bố trí cách nhau một khoảng cách.

3. Thiết bị dò carbon Monoxide

Carbon monoxide là một loại khí độc được tạo ra từ quá trình đốt cháy. Trong trường hợp này, một số thiết bị đặc biệt mới phát hiện ra. Carbon monoxide được sử dụng trong căn hộ để bảo vệ mọi người. chống lại carbon monoxide sinh ra bởi quá trình đối cháy không hoàn toàn trong mọt số thiết bị như đám cháy khí đốt hoặc nồi hơi.

Thiết bị báo cháy Carbon Monoxide sử dụng cùng loại cảm biến như sử dụng trong nhà nhưng nhạy hơn và phản hồi lẹ hơn. Thiết bị dò carbon monoxide có một tế bào điện hóa, cảm biết được carbon monoxide. Nhưng không thể phát hiện khói hoặc bất kỳ sản phẩm đốt nào khác

4. Máy dò đa cảm biến

Tất cả máy dò đa cảm biến kết hợp đầu vào từ cảm cảm biến quang cùng với cảm biến nhiệt. Và xử lý chúng bằng một quy trình phức tạp được tích hợp trong mạch của thiết bị. Khi được kết hợp bởi bảng điều khiển, thiết bị dò sẽ trả về một giá trị. dựa trên những phản hồi kết hợp từ cảm cảm biến quang học cùng với cảm biến nhiệt. Chúng được thiết kế để nhạy cảm với tất cả mọi đám cháy.

5. Cảnh báo cháy thủ công

Nút nhấn báo cháy bằng tay hoặc điểm báo bằng kính vỡ là một thiết bị cho phép mọi người báo động. Bằng cách phá vỡ nắp kính dễ vỡ trên tấm chắn, và như vậy sẽ kích hoạt báo động.

Một số loại hệ thống báo cháy phổ biến hiện nay

Hệ thống báo cháy có thể được chia thành 4 hệ thống chính

–  Hệ thống báo cháy thông thường
–  Hệ thống báo cháy địa chỉ
–  Hệ thống báo cháy thông minh
–  Hệ thống báo cháy không dây

1. Hệ thống báo cháy thông thường

Trong hệ thống háo cháy hhông thường thì cáp vật lý được sử dụng để liên kết mọi điểm gọi và đầu báo. tất cả tín hiệu từ đó được nối dây trở lại thiết bị điều khiển chính. Mọi điểm tiếp nhận và đầu báo được bố trí theo “Khu vực - zone”. để đơn giản hóa công tác xác định nguyên nhân gây ra báo động. Điều này rất quan trọng đối với các đội cứu hỏa và khu quản lý tòa nhà nói chung.

Mỗi vùng được chỉ báo trong bảng điều khiển báo cháy bằng đèn báo tại trung tâm. thường có màn hình hiển thị hoặc trong một số trường hợp là cả hai loại. Có nghĩa là hệ thống có thể chia tòa nhà thành nhiều khu vực. Thì việc xác định vị trí để chủ động kích hoạt báo động càng chính xác. Bảng điều khiển được kết nối tới ít nhất hai mạch âm thanh có thể chứa chuông. Bộ phát âm thanh điện tử hoặc một số thiết bị báo cháy âm thanh khác. Chính những thiết bị này sẽ phát ra âm thanh báo cháy, báo khói khi được kích hoạt.

2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

Nguyên tắc phát hiện đám cháy của hệ thống định địa chỉ cũng giống như hệ thống thông thường. ngoài ra mỗi máy dò được cấp một địa chỉ đã đặt (thường bằng công tắc nhúng) và bảng điều khiển. Sau đó có thể xác định chính xác thiết bị hoặc nút báo cháy bằng tay nào đã bắt đầu phát cảnh báo.

Mạch phát hiện có dây như một vòng lặp và đảm nhiệm kết nối tối đa 99 thiết bị với mỗi vòng lặp. Thông thường vòng lặp được tích hợp Mô-đun cách ly vòng lặp. Để vòng lặp được phân chia để đảm bảo cho một sự cố ngắn mạch. Hoặc đơn lẻ sẽ chỉ gây ra ngắt mạch một phần nhỏ của hệ thống. Và đảm bảo cho phần còn lại của hệ thống hoạt động bình thường.

Trong hai hệ thống trên đây, “Hệ thống báo cháy thông thường” và “Hệ thống báo cháy địa chỉ”.  2 loại đầu báo này không được coi là “thông minh”. Vì chúng chỉ có thể đưa ra những tín hiệu đầu ra đại diện cho giá trị của nhưng hiện tượng được phát hiện. Việc quyết định xem có hỏa hoạn, lỗi, báo động trước hay một số trường hợp khác còn tùy thuộc vào trung tâm điều khiển.

3. Hệ thống báo cháy thông minh

Tuy nhiên, trong loại hệ thống tiếp theo mà chúng tôi nêu ra là hệ thống báo cháy thông minh. Mỗi đầu báo kết hợp hiệu quả với bộ xử lý của riêng nó để đánh giá môi trường xung quanh nó. Và kết nối với bảng điều khiển cho dù có hỏa hoạn, lỗi hệ thống hoặc đầu báo cần làm vệ sinh

Về cơ bản, Hệ thống thông minh này phức tạp hơn nhiều. Và kết hợp những tiện ích hơn so với hệ thống thông thường hoặc hệ thống địa chỉ. Mục đích chính của thiết bị là giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của một số báo động giả.

Hệ thống báo cháy thông minh có sẵn trong một số phiên bản vòng lặp 2, 4 và 8. Có nghĩa là những cơ sở quy mô có thể được giám sát từ một bảng điều khiển duy nhất.

4. Hệ thống báo cháy không dây

Loại hệ thống cuối cùng mà chúng tôi sẽ giới thiệu là hệ thống báo cháy không dây. Đây là một giải pháp mới, thay thế hiệu quả cho những hệ thống báo cháy có dây truyền thống cho nhiều ứng dụng. Thiết bị sử dụng liên lạc vô tuyến an toàn, không có dây nối, để kết nối tất cả cảm biến và thiết bị với bộ điều khiển. Đây là một quy trình đơn giản, mang lại nhiều lợi ích độc đáo. Và là một hệ thống phát hiện có cháy thông minh đầy đủ yêu cầu mà không cần đi dây.

Trong bài viết này, chúng ta đã hiểu rằng hệ thống báo cháy được trang bị trong nhiều tòa nhà mà chúng ta thường gặp hàng ngày. Chúng được sử dụng để cảnh báo tất cả mọi người trong tòa nhà về tình huống khẩn cấp liên quan đến hỏa hoạn.

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi