Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy bọt Foam

Đăng lúc 08:10:17 26/07/2023

Thiết bị chữa cháy dạng bọt Foam là gì ? Nên chọn bình chữa cháy Foam hay loại bình chữa cháy khí CO2 dẻ chữa cháy ? Đây là vấn đề băn khoăn không chỉ của một mà rất nhiều người quan tâm. PCCC HAT, đơn vị tư vấn thiết kế thi công và cung cấp thiết bị pccc tai TP. Hồ chí minh ở đây để giải đáp một số thắc mắc đó.

Thiết bị chữa cháy dạng bọt Foam là gì ? Nên chọn bình chữa cháy Foam hay loại bình chữa cháy khí CO2 dẻ chữa cháy ? Đây là vấn đề băn khoăn không chỉ của một mà rất nhiều người quan tâm. PCCC HAT, đơn vị tư vấn thiết kế thi công và cung cấp thiết bị pccc tai TP. Hồ chí minh ở đây để giải đáp một số thắc mắc đó.

Thiết bị chữa cháy dạng bọt Foam là gì ?

Là một loại thiết bị chữa cháy sử dụng bọt foam để dập tắt một số đám cháy. từ vật liệu gỗ, giấy, chất lỏng xăng dầu và dệt may, kim loại hiệu quả. Bọt foam được tạo nên từ nước, bọt cô đặc và không khí. Để hiểu thêm về bọt Foam là gì, mời quý vị tìm hiểu thêm dưới đây

Cấu tạo của thiết bị chữa cháy Foam

Bình bọt foam chữa cháy có cấu tạo gồm một số bộ phận đó là:

Thân thiết bị là bộ phận chứa bọt foam. Thân thiết bị được làm từ vật liệu thép, được phun sơn cách điện chống rỉ, thường là màu đỏ có phản quang trong bóng tối. Thân bình chữa cháy chứa bọt foam thiết kế kiểu hình trụ. Trên thân bình luôn ghi nội dung thông tin của phương tiện (nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng và bảo quản)

Đỉnh bình chữa cháy: van đóng mở bình, cò bóp, vòi phun bọt foam bọc cao su và đồng hồ đo áp lực. 1 ống dẫn đặt trong thiết bị được nối thẳng với phần vòi

Bình chữa cháy dạng bọt Foam
Bình chữa cháy dạng bọt Foam

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chữa cháy bọt Foam

Thiết bị chữa cháy foam có nguyên lý hoạt động tương tự như đa số loại bình chữa cháy còn lại. Sau khi mở van bình và bóp cò thì áp lực đẩy bọt foam phun trực tiếp bao phủ toàn bộ vật liệu cháy. ngăn khí oxy tiếp xúc với vật cháy, để dập tắt đám cháy hoặc ngăn đám cháy lan rộng.

 1. Bọt foam sử dụng cho thiết bị chữa cháy có 2 loại là:
 2. Bọt foam ARC tạo ra lớp màng nhầy phủ lên bề mặt của vật liệu cháy
 3. Bọt foam AFFF hình thành màng sương phủ lên nhiên liệu có khí hydrocacbon

Hướng dẫn sử dụng thiết bị chữa cháy bọt Foam

Tùy thuộc vào nguyên nhân, tính chất, đặc điểm của đám cháy. thì có nên áp dụng cách sử dụng bình chữa cháy dạng bọt foam an toàn và hiệu quả. Đó là một kỹ năng quan trọng cần nhớ khi xử lý đám cháy.

Nguyên tắc chung trong sử dụng thiết bị chữa cháy foam

 1. Mở chốt khóa của phương tiện thật cẩn thận
 2. Chọn vị trí hướng đứng và khoảng cách dập đám cháy (tối thiểu 1m)
 3. Gọi ngay lực lượng ứu hỏa - PCCC 114 khi đám cháy không được kiểm soát
 4. Sơ tán người và đồ dễ cháy ra khu vực an toàn

1. Chất lỏng dễ cháy

Với đám cháy với chất lỏng thì thao tác sử dụng thiế bị bọt foam như sau:
Phun bọt nhẹ nhàng qua điểm cao của đám cháy. Phần bọt foam rơi xuống xung quanh chất lỏng đang cháy để ngăn đám cháy lan rộng. Tuyệt đối không phun bọt foam trực tiếp lên đám cháy, dễ dẫn đến đám cháy bùng lớn hơn

2. Chất rắn dễ cháy

Đám cháy do chất rắn có nên sử dụng thiết bị bọt foam được hay không ? Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần phun bọt foam thẳng vào ngọn lửa đang cháy,là đám cháy sẽ được dập tắt

3. Cháy điện

Cháy do chập điện rất nguy hiểm đòi hỏi tất cả người dập cháy phải được đào tạo bài bản chuyên nghiệp. Phương tiện chữa cháy bọt foam có thể chữa cháy điện nhưng đa số không được khuyến khích.

Các bước thực hiện gồm có:

Luôn ngắt nguồn điện tổng
Vị trí đứng dập cháy điện ít nhất 1m đảm bảo an toàn, đi ủng cách điện để không bị giật điện

Nơi nào nên dùng thiết bị chữa cháy dạng bọt Foam ?

Bình Bọt foam chữa cháy cũng như rất nhiều thiết bị khác. Luôn có vai trò quan trọng trong phòng cháy chữa cháy giảm thiểu thiệt về hại người và tài sản. Rất nhiều hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ đang sử dụng

 1. Cơ sở dịch vụ lưu trú: nhà nghỉ, khách sạn, và cả resort và homestay
 2. Nhà máy hoặc trong cả phân xưởng sản xuất
 3. Kho chứa hàng
 4. Bãi đậu xe
 5. Nhà hàng, quán ăn
 6. Tòa nhà văn phòng, siêu thị, và cả trung tâm thương mại
 7. Tòa nhà chung cư
 8. Cơ sở giáo dục (nhà trẻ cả trường học)
 9. Bệnh viện
 10. Cửa hàng xăng dầu, đồ điện tử và tất cả mọi shop thời trang

Dung tích thiết bị chữa cháy dạng bọt Foam

Tại thị trường thiết bị PCCC Hồ Chí Minh có nhiều phương tiện chữa cháy dạng bọt foam có dung tích khác nhau. thiết bị bọt foam có thời hạn sử dụng 4 năm.

Tùy vào nhu cầu, quy mô công trình, tài chính của người tiêu dùng. Có thể chọn được loại bình bọt foam chữa cháy có dung tích phù hợp. Dưới đây là một số loại thiết bị bọt foam phổ biến:

 1. Bình chữa cháy foam 1 lít và 2 lít được sử dụng nhiều trên phương tiện giao thông như xe ô tô, tàu hỏa, du thuyền và cano
 2. Bình chữa cháy foam 3 lít
 3. Bình chữa cháy foam 9 lít
 4. Bình chữa cháy foam 50 lít (loại có dung tích lớn nên được trang bị trong các nhà máy sản xuất, trường học, bệnh viện,….)

Ai cũng biết vai trò quan trọng của thiết bị chữa cháy dạng bọt foam và thấy được sự cần thiết phải trang bị. Song rất ít người có kiến thức và kinh nghiệm chọn mua phương tiện bọt foam chữa cháy chuẩn chất lượng mà giá thành hợp lý.

PCCC H.A.T hi vọng với nội dung thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho quý vị. PCCC HAT có sẵn nhiều thiết bị PCCC chính hãng, giá tốt. Liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ, giao hàng nhanh nhất.

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi