Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

Đăng lúc 13:34:06 05/10/2021

rõ ràng có một thực tế là quy định bắt buộc phải đóng cửa thoát hiểm của cầu thang bộ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. đối với tính mạng của cư dân sống trong các chung cư cao tầng. thế nhưng người dân vẫn chưa thật sự quan tâm đúng mức về vấn đề này. mọi người cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình.

Nhiều người vẫn thường cho rằng, cửa cầu thang là nơi có nhiều gió nhất. chính vì như vậy họ thường mở cửa hoặc lấy gạch đá chèn lại để gió lùa vào tạo sự thông thoáng. việc làm đó của họ đúng hay sai ? mời quý vị theo dõi bài viết sau để rút ra cho mình những kinh nghiệm khi sống tại các chung cư

​​Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

Cửa cầu thang - điểm nhấn khi thoát nạn có cháy

Khi quỹ đất ngày càng thu hẹp, dân số càng đông. thì lựa chọn các căn hộ chung cư để sinh sống là lựa chọn tối ưu của các gia đình trẻ hiện nay. Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn một chung cư, là các tiện ích như. công viên, hồ bơi, trung tâm thương mại. Tuy nhiên một yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. đó là hệ thống thiết bị và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy của chung cư này. Mọi hạng mục công trình đặc biệt là một phòng cháy chữa cháy của chung cư này. đã được nghiệm thu hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng từ tháng 3 năm 2017.

công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy ở đây cũng được kiểm tra định kỳ. và hàng tháng đều có tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên bên cạnh đó còn một yếu tố rất quan trọng trong khâu phòng cháy chữa cháy. nhưng mà còn ít để ý đến, thậm chí còn lơ là. Đó là việc cửa cầu thang thoát hiểm của chung cư phải được đóng chặt thường xuyên

Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

Mục đích, tác dụng của của cầu thang thoát nạn

Cầu thang thoát hiểm đặt bên trong, được thiết kế với mục đích tạo không gian thoát hiểm cho cư dân khi gặp hoả hoạn. đây cũng là không gian cách ly khó,i khí độc, cánh cửa của cầu thang thoát hiểm có độ dài thích hợp. bọc thép, cách nhiệt được làm bằng vật liệu chịu được nhiệt độ cao. với mục đích là ngăn lửa giảm sức nóng và chống khói thâm nhập.

theo quy định sử dụng thì cửa cầu thang thoát hiểm trong các khu chung cư. bắt buộc phải đóng để ngăn chặn khói và khí độc từ các tầng bên dưới toả lên. nếu có sự cố cháy nổ xảy ra. nhưng trên thực tế ở chung cư này, cầu thang thoát hiểm được đặt ở khu vực gần giếng trời. nên có độ thông thoáng và lượng gió khá nhiều. nên bà con thường hay để cửa này mở để lấy gió lùa vào cho mát. cửa được thiết kế có tay co tự động đóng. không có người là tự động đóng cửa. nên bà con thường lấy gạch, đá hoặc các vật dụng nặng để chèn cho cửa khỏi đóng lại.

Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

Hậu quả khi mất tác dụng của cửa cầu thang thoát nạn

đã có rất nhiều vụ cháy chung cư để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. mà phần lớn những người tử vong trong các vụ cháy này là do hít phải khí độc nhiều hơn là chết cháy. Điển hình như vụ cháy chung cư Carina Plaza quận 8 xảy ra vào rạng sáng ngày 23 tháng 3 năm 2018 khiến 13 người thiệt mạng. ngnj lửa ban đầu được phát sinh từ tầng hầm để xe của chung cư. Thế nhưng thời điểm đó hầu hết các cửa cầu thang thoát hiểm đều bị mở và chèn chặt bằng gạch đá. nền khi xảy ra cháy, khí độc đã theo hướng cầu thang lan tràn lên các tầng trên. dẫn đến nhiều người đã hít phải khí độc và tử vong sau đó.

Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

theo phòng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công An thành phố Hồ Chí Minh. trong vụ cháy chung cư Carina Plaza có 11/13 người chết do bị ngạt khói từ lối thoát hiểm. đây cũng là bài học kinh nghiệm cho tất cả các bạn Quản lý chung cư cao tầng. và cho tất cả cư dân sống tại đây. đã có rất nhiều những bản tin thông báo răn đe như thế này. Thế nhưng những bảng thông báo này cũng dường như chỉ được dán cho đúng quy trình, quy định. con tình trạng chèn, chặn cửa thoát hiểm vẫn tiếp diễn mà không có dấu hiệu chấm dứt.

Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

Trách nhiệm thuộc ban quản lý và ý thức của cư dân

"Các hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc thoát hiểm, thoát nạn. phải được kiểm tra toàn bộ và đánh giá năng lực hoạt động của nó hàng ngày, hàng tuần. chứ không phải lâu lâu lâu ta mới kiểm tra một lần. rồi lúc ta kiểm tra nó lại hoạt động kém hoặc là các cửa thoát hiểm mở bung ra, khi kiểm tra và đóng lại không được. nó phải làm đúng chức năng của nó. Mà trách nhiệm này là trách nhiệm thứ nhất là của ban quản lý. trách nhiệm thứ 2 là của từng người dân. Từng người dân phải có trách nhiệm am hiểu được các hệ thống kỹ thuật khi trong ngôi nhà mình ở. Rồi chính mình sẽ là người kiểm tra giám sát.

Nếu mà có hiện tượng không đúng thì mình phải báo ngay cho chủ đàu tu, báo ngay cho ban quản lý. Để cho họ tổ chức thực hiện. chúng ta phải có sự giám sát lẫn nhau.  Giữa ban quản lý cũng phải có trách nhiệm. người dân phải có trách nhiệm giám át quản lý.  Thì tương tác lại với nhau thì tôi nghĩ rằng sẽ làm tốt công tác PCCC. Và từ đó nó sẽ hạn chế đến mức tối đa khi nó xảy ra . nếu nó có xảy ra thì chúng tôi sẽ xử lý kip thời. nó sẽ không dẫn đến việc cháy lan, cháy lớn"

Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

Chế tài với việc làm mất an toàn PCCC với cửa cầu thang thoát hiểm

rõ ràng có một thực tế là quy định bắt buộc phải đóng cửa thoát hiểm của cầu thang bộ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. đối với tính mạng của cư dân sống trong các chung cư cao tầng. thế nhưng người dân vẫn chưa thật sự quan tâm đúng mức về vấn đề này. mọi người cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình. bằng cách tìm hiểu các kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy. đặc biệt quan tâm đến việc đóng cửa cầu thang thoát hiểm 24/24 giờ. ai làm trái quy trình này, cần có chế tài và biện pháp xử phạt theo đúng luật định. theo khoản 4 điều 38 nghị định số 167/2013/ NDCP của Chính phủ. về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. thì hành vi khóa chèn cửa thoát nạn sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến 15 triệu đồng

Nguy hiểm khi cửa cầu thang thoát hiểm không được sử dụng đúng cách

cuộc sống của cư dân chung cư Carina Plaza quận 8 đã đi vào ổn định hơn. nhưng ký ức kinh hoàng vvề hoả hoạn cách đây hơn một năm. vẫn luôn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cư dân sống ở chung cư cao tầng. cho những ai còn đang coi thường công tác phòng cháy chữa cháy. Để cuộc sống của chính mình và những người xung quanh luôn được đảm bảo và bình yên

Xem thêm : Báo giá thiết bị PCCC

                    Tủ PCCC 

                    Vòi chữa cháy

                    Bộ quần áo PCCC theo thông tư 48

                    Bình chữa cháy

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi