Tìm hiểu bình cứu hỏa dạng bọt

Đăng lúc 08:05:45 26/07/2023

Bình bọt Foam chữa cháy là một loại bình chữa cháy chứa dụng dịch mảng bọt có khối lượng lớn có tính bền chứa đầy không khí có tỷ trọng nhỏ hơn dầu xăng hoặc nước.

Bọt Foam Là Gì ?

Bọt Foam là bọt dùng để chữa cháy. Vai trò của nó là làm mát ngọn lửa và bao phủ nhiên liệu, ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với oxy, dẫn đến sự ức chế quá trình đốt cháy. Bọt Foam chữa cháy được phát minh bởi nhà hóa học người Nga Alexander Loran vào năm 1902.

Các chất hoạt động bề mặt được sử dụng phải tạo bọt ở nồng độ dưới 1%. Các thành phần khác của bọt chống cháy là dung môi hữu cơ (ví dụ rimethyl- trimylene glycol và hexylene glycol) chất ổn định bọt (lauryl alcohol) và chất ức chế ăn mòn (en.wikipedia).

Bình bọt Foam chữa cháy
Bình bọt Foam chữa cháy

Nguyên Lý Chữa Cháy Của Bình Bọt Foam

 Một đám cháy có thể bắt đầu và tồn tại khi và chỉ khi có sự tồn tại của 4 yếu tố chính bao gồm: nhiệt, nhiên liệu, tác nhân oxy hóa (thường là oxy) và phản ứng hóa học giữa 3 yếu tố này. Sự cố cháy có thể được ngăn chặn hoặc dập tắt hoàn toàn bằng cách loại bỏ 1 trong 4 yếu tố.

Bọt Foam trong bình bọt Foam chữa cháy được tạo thành từ bọt cô đặc, nước và không khí. Khi được trộn chính xác, các thành phần này tạo thành một lớp bọt bao phủ lên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa; làm mát; khử hơi và làm bay hơi để chữa cháy. Điều này làm cho hệ thống chữa cháy bọt Bọt Foam trở thành một lựa chọn hiệu quả để bảo vệ, ngăn ngừa hỏa hoạn và chữa cháy ở những nơi có chất lỏng dễ cháy.

Cấu Tạo Bình Bọt Foam Foam

Bình bọt Foam được cấu thành từ thân bình, van, vòi phun, cò bóp, khí đẩy, ống dẫn và bọt Foam chữa cháy, cụ thể như sau:

Bên Ngoài vỏ bình

Thân bình được làm từ thép chịu được áp lực cao, bình có dạng hình trụ thường được sơn màu đỏ. Trên thân bình có in nhãn ghi thông tin đặc điểm, hình ảnh sử dụng, cách bảo quản,… của bình.
Trên miệng bình chữa cháy có cụm van, van khóa, đồng hồ đo áp lực, ống dẫn, vòi phun và cò bóp.

Bên Trong vỏ bình

Bên trong bình bọt Foam chữa cháy có bọt Foam, khí đẩy và ống dẫn nối thẳng tới cụm van trên miệng bình.
Bọt chữa cháy bên trong bình có thể là bọt Foam AFFF, bọt Foam ARC,…
Bọt Foam chữa cháy AFFF có chất chữa cháy tạo thành một màn sương phủ lên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.
Bọt chữa cháy Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà khi phun sẽ tạo ra một màn nhầy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

Lựa Chọn Sử Dụng Bình Chữa Cháy Bọt Foam

Bình chữa cháy bọt Foam được sử dụng để dập tắt các đám cháy:

Các đám cháy liên quan đến các chất rắn dễ cháy, như giấy, gỗ và dệt may (đám cháy ‘loại A’) 
Đám cháy liên quan đến một số chất lỏng dễ cháy, như xăng, dầu diesel và sơn (đám cháy ‘loại B’) 
Đám cháy liên quan đến các thiết bị điện NẾU bình chữa cháy đã vượt qua bài kiểm tra độ dẫn điện 35kv- một biện pháp an toàn bổ sung nhằm bảo vệ người dùng vô tình sử dụng bình chữa cháy bọt trên đám cháy điện.

Xin lưu ý: Không phải bình chữa cháy bọt Foam nào cũng được thiết kế để sử dụng cho các đám cháy điện. Chỉ chữa cháy đám cháy điện với bọt Foam khi nhà được sự cho phép của nhà sản xuất.

Không sử dụng bình bọt Foam chữa cháy cho:

Các đám cháy nấu ăn liên quan đến dầu và mỡ, chẳng hạn như hỏa hoạn chip (đám cháy ‘lớp E’) 
Các đám cháy liên quan đến các loại khí dễ cháy, như khí metan và butan (đám cháy ‘loại C’)

Ưu, Nhược Điểm Của Bình Chữa Cháy Bọt Foam

Ưu điểm: không độc hại, không gây hại cho hầu hết các vật liệu, phần lớn an toàn nếu vô tình sử dụng trên các đám cháy điện (mặc dù điều này không được khuyến khích), được thiết kế để ngăn chặn các đám cháy bùng phát trở lại, trọng lượng nhẹ hơn so với bình chữa cháy nước tương đương.

Nhược điểm: làm hỏng các thiết bị điện. Nguy hiểm nếu sử dụng trên lửa nấu ăn hoặc lửa gas dễ cháy.

Ứng Dụng Bình Bọt Foam Chữa Cháy

Bình chữa cháy bọt là bình chữa cháy lý tưởng cho các cơ sở có nhiều rủi ro cháy, như: 
Văn phòng 
Kho chứa
Nhà máy 
Nhà xe 
Khách sạn

Trên thực tế, hầu hết các cơ sở đều có lợi từ việc sử dụng bình chữa bọt và những thứ này thường được khuyên dùng, đặc biệt là khi kết hợp với bình chữa cháy CO2 để sử dụng cho các đám cháy điện.

Cách Sử Dụng Bình Bọt Foam Chữa Cháy

Bình chữa cháy bọt cần được sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào loại lửa. Trong mọi trường hợp, trước hết bạn cần tháo chốt an toàn và đứng cách đám cháy một khoảng an toàn.
Chất lỏng dễ cháy
Với đám cháy chất lỏng dễ cháy, không sử dụng bình bọt Foam phun trực tiếp vào đám cháy vì nó có thể khiến chất lỏng lan ra các bề mặt gần đó.
Trong trường hợp này, phun bọt chữa cháy một cách nhẹ nhàng, quét qua đầu ngọn lửa và xung quanh đám chất lỏng. Bằng cách này, bọt sẽ rơi xuống, lắng đọng và ngăn chất lỏng dễ cháy lan ra xung quanh.
Chất rắn dễ cháy
Với đám cháy chất rắn, bạn có thể phun bọt chữa cháy vào ngọn lửa.
Cháy điện (không khuyến khích)
Xử lý tương tự như các đám cháy chất rắn dễ cháy.
Hãy chắc chắn rằng bạn đang đứng cách ngọn lửa ít nhất 1m để giảm thiểu nguy cơ bị điện giật

Các Bình Bọt Foam Chữa Cháy Phổ Biến Tại Việt Nam

Eversafe và Combat là hai loại bình bọt Foam chữa cháy an toàn, hiệu quả được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Bình bọt Foam Eversafe :

là sản phẩm của Eversafe Extinguisher Sdn.Bhd. (EE)– một trong những đơn vị sản xuất hàng đầu về thiết bị chữa cháy và hệ thống chữa cháy ở Malaysia. Eversafe được thành lập vào năm 1979 và là thành viên của Leeden National Oxygen Ltd. Eversafe. Hiện nay, Eversafe là một phần của đơn vị Taiyo Nippon Sanso, Nhật Bản.

Với tiêu chuẩn chất lượng cao, các thiết bị phòng cháy chữa cháy mang thương hiệu Eversafe đã có mặt ở hơn 45 quốc gia trên toàn thế giới hiện nay, bao gồm các nước châu Âu, Viễn Đông, Châu Phi, Nam Mỹ, Ấn Độ, Australasia, một số quốc gia Địa Trung Hải, các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Bình Chữa Cháy Combat

Bình bọt Foam Combat là sản phẩm của Combat Fire– một đơn vị chuyên thiết kế, cung cấp, lắp đặt và bảo trì các thiết bị và dịch vụ phòng cháy chữa cháy tại Anh và Ireland.

Combat Fire hiểu được tầm quan trọng của các biện pháp an toàn cháy nổ để từ đó nghe và đưa ra các giải pháp thực tế, hiệu quả về chi phí đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn, quy tắc mới nhất về việc phòng cháy chữa cháy.

Nếu bạn đang cần tìm mua bình bọt Foam chữa cháy, hoặc nếu bạn không biết chắc chắn về thiết bị phòng cháy chữa cháy mà bạn cần, đừng quên liên hệ với đội ngũ nhân viên của Phòng cháy HAT

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi