Chủ đầu tư làm ngơ về phòng cháy chữa cháy, cư dân kêu trời …

Đăng lúc 16:11:14 16/03/2022

Thiết bị phòng cháy chữa cháy thiếu thốn không đáp ứng đủ để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. chung cư chưa được thẩm duyệt nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhưng đã đưa dân vào ở. tính mạng của người dân bị chủ đầu tư bỏ rơi. đó là thực trạng mà chúng tôi ghi nhận được tại chung cư Khang Gia Gò Vấp

Từ sự biến mất của chủ đầu tư ...

Chủ đầu tư chưa bao giờ đối thoại cùng cư dân. chung cư phó mặc cho ban quản lý do cư dân thuê điều hành. 2% phí bảo trì, bảo dưỡng chung cư chủ đầu tư làm ngơ không bàn giao. thiết bị phòng cháy chữa cháy thiếu thốn không đáp ứng đủ để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. chung cư chưa được thẩm duyệt nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhưng đã đưa dân vào ở. tính mạng của người dân bị chủ đầu tư bỏ rơi. đó là thực trạng mà chúng tôi ghi nhận được tại chung cư Khang Gia Gò Vấp. toạ lạc tại số 9 phường 1 quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh. trong quá trình thực hiện là phóng sự về an toàn tại các chung cư

"Tôi về nhà từ năm 2015 đến nay. khi về thì hệ thống phòng cháy chữa cháy nó chưa có hoàn thiện và chưa ổn định. cho nên là bản thân tôi cũng như là cả các cư dân ở chung cư này cũng rất là lo sợ. về cái hệ thống phòng cháy chữa cháy. mới đầu thì mình cũng chưa quan tâm, nhưng đến khi có những sự cố ở chung cư khác. thì lúc đó cư dân cần quan tâm nhiều hơn"

Từ những lời hứa hẹn

chung cư khang gia do cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa Ốc khang Gia làm chủ đầu tư. dự án có quy mô 3 blog, được xây dựng trên diện tích đất 26223,8 mét vuông gồm 1 tầng hầm, trệt, lửng và 11 tầng căn hộ. tương đương 1118 căn hộ. đây tùng được biết đến là dự án trọng điểm của khang gia tại TP hồ chí minh. Tuy nhiên những bất cập trong việc thi công công trình đã khiến nhiều cư dân bức xúc. dù chủ đầu tư đã từng quảng cáo rầm rộ như có nhiều tiện ích nội khu. Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn. hệ thống xử lý rác thải hiện đại riêngg biệt. thế nhưng thực tế chủ đầu tư dự án này không hề xây dựng công viên cây xanh hay đường nội bộ. Hệ thống PCCC cũng sơ sài, không đạt tiêu chuẩn. khiến tính mạng của người dân nơi đây luôn bị đe dọa bởi nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

"đã có nhiều đoàn đến kiểm tra từ năm 2015 đến giờ. năm nào cũng có chương trình kiểm tra nhưng mà sai phạm ở đây thứ nhất là cái lối thoát hiểm của hầm xe. thứ hai là tầng lửng và chuyển đổi công năng sai mục đích sử dụng. thứ 3 là cái hệ thống báo cháy chưa được nghiệm thu. những cái đó thì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tính mạng của người dân chung cư"

Tới thực trạng bê bối

thay đổi công năng từ cái cái phần để xe của tầng lửng là chủ tự là chia nhỏ thành Khoảng 29 căn hộ để bán cho người dân. rồi các cái dốc lên của tầng hầm là chủ đầu tư bít lại, rồi xây lên hai căn kiot để bán. riêng một phần lớn nữa là cái thang bộ thoát hiểm thì chỉ xuống được đến tầng lửng. hiện nay là những cái hạng mục xuống cấp thì không đủ kinh phí để sửa chữa. và cái hệ thống điện của chung cư cũng vậy. riêng lô B, A thì chủ đầu tư sử dụng điện tạm.từ lức thi công tới khi cư dân vào ở thì dùng nguồn điện đó luôn. và vào những thời điểm mà cao điểm nắng nóng như thang 3, 4 thì hầu như một ngày thì các sự cố về điện thì ban quản lý xử lý rất là nhiều”

Trước thực trạng trên công an quận Gò Vấp đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra. qua đó phát hiện nhiều thiếu sót tại chung cư này. Tầng hầm block B bị xây bít, làm mất tác dụng của ối thoát nạn. tầng trệt và tầng lửng đã thay đổi thiết kế so với bản vẽ xây dựng. giải pháp ngăn cháy tại khu vực các tầng 3, 4 khối 3 lô C không đảm bảo yêu cầu theo quy định. hệ thống xuyên tầng tại tầng kỹ thuật, cơ sở trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không đảm bảo. đèn chiếu sáng sự cố trang bị không đầy đủ. Khu vực tầng trệt tại thời điểm kiểm tra bố trí sắp xếp phương tiện giao thông cản trở lối thoát nạn.

Cơ quan chức năng, chính quyền vào cuộc

trước thực trạng trên đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính. về an toàn phòng cháy chữa cháy với số tiền 48.600.000₫. chủ đầu tư đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên không khắc phục hậu quả những vi phạm vẫn để kéo dài. Do đó ngày 5 tháng 6 năm 2018 phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Gò Vấp. đã ban hành quyết định tạm đình chỉ số 201/QĐ đối với khối 1 lô B Chung cư Khang Gia Gò Vấp. đồng thời tham mưu ủy ban nhân dân quận ban hành quyết định số 415 4/QĐ/UBND cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị. tại khu chung cư Khang Gia phường 14 quận Gò Vấp. nhưng đến nay chưa thực hiện được vì chưa bố trí lại được chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng

"cái việc vi phạm của chủ đầu tư thì người dân rất là bức xúc. cũng có nhiều lần phản ánh đến ban quản lý. Ban quản lý cũng gửi rất là nhiều công văn tới chủ đầu tư. Toà nhà thì hoạt động từ năm 2015. ban quản trị gửi văn bản phản ánh rất nhiều nhưng chủ đầu tư không phản hồi"

"Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lên cơ quan chức năng. nhưng mà cái này thì do thứ nhất một phần là do cái hiện tại chung cư là do cái chủ đầu tư đã đang trốn Truy Nã. và cái quỹ bảo trì cũng không có nên chúng tôi rất là khó khăn trong vấn đề này."

Thái độ vô trách nhiệm, làm ngơ của chủ đầu tư

có thể thấy công an quận Gò Vấp đã vào cuộc một cách quyết liệt. nhiều lần kiểm tra nhắc nhở, thậm chí lập biên bản xử phạt chủ đầu tư. nhưng chủ đầu tư không có thái độ tích cực. phối hợp tìm giải pháp khắc phục những thiếu sót để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư. trong các đợt kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư. Chủ đầu tư luôn vắng mặt, cử người không có trách nhiệm Tham gia đoàn kiểm tra. nên việc kiến nghị và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy tại chung cư này gặp nhiều khó khăn. điều này không chỉ gây sự phẫn nộ cho người dân. mất lòng tin với chủ đầu tư, mà còn khiến các hộ dân nơi đây đều cảm thấy bất an khi sinh sống trong chính ngôi nhà mình bỏ tiền ra mua

Cư dân nói mãi cũng ... như không

"Hằng năm thì bên chỗ phía công an quận cũng có phối hợp với ban quản trị, ban quản lý lý vào diễn tập phòng cháy chữa cháy. và cùng với Cư dân ở khang gia Tham gia phối hợp diễn tập. nhưng tập chủ đầu tư ở đây không có, nên tự cư dân ở đây tựu làm"

"Thì hằng năm ở đây cũng có diễn tập phòng cháy chữa cháy. cũng có treo băng rôn. đúng cái ngày thì cũng yêu cầu mọi người có thời gian là tham gia để thực hiện. nhưng mà do là do ban quản lý vận hành"

khi chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm, pháp luật còn nhiều kẽ hở. nên những chủ đầu tư vì lợi nhuận mà bất chấp luật pháp. trong khi đó, chế tài chưa đủ mạnh để xử lý dứt điểm những vấn đề sản phẩm này. để rồi những thiệt thòi đổ lên đầu cư dân, họ phải sống trong chuỗi ngày nơm nớp lo âu, cuộc sống chẳng bình yêu. nên những cư dân tại đây suốt những năm tháng vừa qua. trong lúc chờ đợi chính quyền giải quyết dứt điểm những sai phạm của chủ đầu tư. họ đã phải bỏ tiền túi để cùng ban quản lý chung cư tìm sự an toàn cho gia đình mình.

"Lo sợ thì cũng có ý kiến với ban quản lý và ban quản trị chỉnh cái hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nó đảm bảo an toàn trước mắt cho dân sinh sống tại chung cư này"

" tôi cũng như là những cư dân ở đây thì đều mong muốn cơ quan chức năng cùng với lại chủ đầu tư. thì sớm đưa cái hệ thống phòng cháy chữa cháy vào nghiệm thu. Các thiết bị cứu hoả hoạt động. bàn giao để người dân chúng tôi được sống yên tâm hơn"

"Hiện nay thì mặc dù là có quan tâm, tuy nhiên là chúng tôi. rất mong mỏi là ban quản lý khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng. làm sao sớm hoàn thiện nhất cái hệ thống chữa cháy. đảm bảo an toàn cho Cư dân ở chung cư. Đó là điều mong mỏi nhất của người dân ở đây cũng là bản thân tôi"

"mong muốn là các cơ quan chức năng, phối hợp để xử lý dứt điểm các tình trạng vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư Khang Gia chúng tôi. những phản ánh này chúng tôi đã phản ánh rất là nhiều. và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm để chúng tôi có thể ăn tâm sinh sống tại chung cư"

Cuối cũng vẫn là hy vọng trong chờ đợi

chủ đầu tư cứ làm ngơ, trong khi đó cuộc sống của người dân vẫn phải tiếp diễn. và hằng ngày, hằng giờ họ đang phải đối mặt với những hiểm nguy rình rập. cư dân đã gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi, chính quyền quận Gò Vấp cũng đã thấu hiểu sự việc. cũng đã cố gắng tìm mọi cách để giúp dân. Nhưng sau 10 năm mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. người dân thì hằng ngày, hằng giờ mong mỏi chờ đợi các cấp chính quyền thực hiện lời hứa. tìm cách tạo cơ chế mở để chủ đầu tư có cơ hội sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Giúp dân ổn định cuộc sống, có được chủ quyền trong chính căn nhà của mình. đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy. đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản và tài sản của cư dân được bảo vệ . thế nhưng hơn 10 năm dài đằng đẵng 1145 căn, với 3435 người đang chờ đợi thì càng thất vọng.

Để khép lại bài viết này điều mà những người thực hiện chương trình mong muốn. là được góp một tiếng nói để giúp những cư dân tại đây. chủ đầu tư sẽ thấu hiểu nỗi khổ của cư dân, cùng cư dân ngồi lại để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng sẽ giúp dân tìm ra giải pháp khắc phục. Giải quyết dứt điểm không để những sai phạm này kéo dài từ năm nay sang năm khác. khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn

Xem thêm : Báo giá thiết bị PCCC

                    Tủ PCCC 

                    Vòi chữa cháy

                    Bộ quần áo PCCC theo thông tư 48

                    Bình chữa cháy

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi