Củ chi xây dựng mô hình điểm về an toàn PCCC tại các hộ gia đình

Đăng lúc 14:42:31 19/12/2022

Bước đầu, theo gi nhận việc triển khai mô hình về hộ gia đình kiểu mẫu về an toàn phòng cháy chữa cháy tại huyện Củ Chi, đã có những kết quả nhất định. Như vậy có thể thấy rằng, trước Thực trạng liên tục xảy ra các vụ cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản như hiện nay. Thì công tác phòng cháy chữa cháy luôn đặt lên hàng đầu. Trong đó có ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy là điều tiên quyết. Mỗi người chân chính là một chiếc nghệ sĩ trên mặt trận PCCC. Góp phần tích cực trong công tác đấu tranh chống giặc lửa

Với phương châm tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy hướng về cơ sở. Và chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có sự cố xảy ra. Phát huy cao nhất hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy. Hạn chế thấp nhất nhưng thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra trên địa bàn. Thời gian qua công an huyện củ chi đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương. Triển khai xây dựng thí điểm nhiều mô hình phòng cháy chữa cháy trong dân.thể hiện được tính thiết thực cao. Cho công tác phòng cháy chữa cháy và được người dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ. Cụ thể là tại huyện Củ Chi đã có 8 hộ gia đình được lựa chọn làm thí điểm hộ gia đình kiểu mẫu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Được biết đây sẽ là nhân tố điển hình và sau thời gian thí điểm mô hình này. Sẽ nhân rộng ra toàn huyện.

Củ chi xây dựng mô hình điểm về an toàn PCCC tại các hộ gia đình
Củ chi xây dựng mô hình điểm về an toàn PCCC tại các hộ gia đình

Theo đó thì mỗi hộ gia đình mẫu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Sẽ đảm bảo đủ 6 tiêu chí đánh giá về công tác an toàn cháy nổ tại hộ gia đình như là.

- Chú hộ và các thành viên trong gia đình phải có kiến thức về an toàn sử dụng điện, sử dụng nguồn nhiệt

- Mỗi hộ gia đình phải đảm bảo các giải pháp thoát nạn khi có sự cố .

- Đồng thời các thành viên trong hộ gia đình phải thường xuyên nhắc nhở nhau về các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy.

- Thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng địa phương. Để tiếp nhận thông tin truyền tải về an toàn cháy nổ.

Đến nay về cơ bản các hộ gia đình kiểu mẫu đã ý thức rất rõ về an toàn cháy nổ ở hộ gia đình. Cũng như có những tác động tích cực đối với các hộ gia đình xung quanh về công tác an toàn cháy nổ nói chung.

"Bản thân tôi thấy cái việc mà những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy là rất là quan trọng. Mà nhờ các đồng chí nãy giờ trao đổi thì tôi cảm thấy là mình sáng ra nhiều vấn đề. Và cảm nhận rằng cái việc phòng cháy chữa cháy không phải là của lực lượng chức năng không, mà phải chính từ những hộ gia đình. Chính từ bản thân của người dân có ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy của mình. Coi như để tự bảo vệ mình thì tôi cảm nhận là cái việc này rất có lợi cho gia đình. Và những kiến thức này tôi nghĩ tôi sẽ trao đổi cùng với những người trong gia đình của mình. Để ý thức tự phòng cháy chữa cháy tại gia đình là quan trọng”

"Tôi rất là vui vì được chọn là gia đình tiêu biểu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Từ mô hình thế này thì tôi vận động và tuyên truyền mọi người dân xung quanh tôi cũng như trong khu phố. Để nhân rộng những mô hình này lên để bảo vệ tài sản cũng như là tính mạng của con người trên địa bàn"

Bước đầu, theo gi nhận việc triển khai mô hình về hộ gia đình kiểu mẫu về an toàn phòng cháy chữa cháy tại huyện Củ Chi, đã có những kết quả nhất định. Như vậy có thể thấy rằng, trước thực trạng liên tục xảy ra các vụ cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản như hiện nay. Thì công tác phòng cháy chữa cháy luôn đặt lên hàng đầu. Trong đó có ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy là điều tiên quyết. Mỗi người chân chính là một chiếc nghệ sĩ trên mặt trận PCCC. Góp phần tích cực trong công tác đấu tranh chống giặc lửa

"Cảnh sát PCCC huyện củ chi đã đi khảo sát và nhận thấy 8 hộ gia đình này là đã đạt được khoảng 70% - 80% về các tiêu chí hộ gia đình điểm về PCCC. Và họ là những người hạt nhân để sau này xây dựng xong với mô hình điểm tại hộ gia đình họ. Từ đó nhân rộng ra toàn huyện nên đã chọn những hộ gia đình mà làm trưởng ban điều hành của 8 khu phố. Thì việc nhân rộng các mô hình về phòng cháy trong toàn dân toàn huyện sẽ dễ dàng hơn. Chính họ sẽ ra những người tích cực trong công tác tuyên truyền PCCC đến những hộ dân dần gần liền kề họ. Để xây dựng các mô hình hộ gia đình điểm về PCCC trong thời gian tới sẽ tốt hơn"

Cùng với mô hình gia đình điểm về an toàn phòng cháy chữa cháy. mới đây trên địa bàn huyện Củ Chi, mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa. Và điểm chữa cháy công cộng đã ra mắt và đi vào sử dụng. Theo đó thì tổ gồm 5 đến 15 hộ gia đình liền kề nhau. Liên kết với nhau bằng một hệ thống chuông báo cháy chung. khi có sự cố cháy xảy ra, thì hộ dân ấn chuông báo cháy để cảnh báo cho các gia đinh khác trong tổ. Cùng với nhau chủ động sử dụng các phương tiện chữa cháy tại gia đình mình để chữa cháy. Cứu người bị nạn, đối với điểm chữa cháy công cộng sẽ được xây dựng tại các ngõ hẻm có chiều dài từ 50 m trở lên. Tập trung nhiều nhà dân khi xe chữa cháy khó tiếp cận

Tại các điểm này sẽ được trang bị những phương tiện chữa cháy phù hợp. Người dân dễ tiếp cận và sử dụng khi có sự cố cháy xảy ra. Trước mắt thì mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy. Được thí điểm tại khu dân cư tổ 6 ấp 6A xã Bình mỹ. Điểm chữa cháy công cộng được tổ chức tiết kiệm tăng thêm 46 tổ 6 ấp 6A xã Bình mỹ. Sau thời gian thí điểm 6 tháng thì huyện sẽ tiến hành rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn huyện.

Trong những tháng đầu năm 2022, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại huyện Củ Chi. Được triển khai hiệu quả, nhận thức của nhân dân người đứng đầu cơ sở cho công tác phòng cháy chữa cháy đã được nâng cao. Gó phần kéo giảm các vụ cháy ít xảy ra. Và không để cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng. 100% vụ cháy và cứu nạn cứu hộ đã được xử lý kịp thời bởi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng tại chỗ. Phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy cũng ngày càng hiệu quả.

Theo phương châm 4 tại chỗ. chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, và vật tư hậu cần tại chỗ. Đến nay thì toàn huyện đã xảy ra 19 sự cố cháy nổ. Gây thiệt hại về  tài sản khoảng 57 triệu đồng không có thiệt hại về người. tuy số vụ cháy có tăng so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng vụ cháy lớn chỉ xảy ra một vụ và hơn 60% số vụ là cháy nhỏ. Lực lượng tại chỗ đã hợp với người dân khống chế ngay khi vừa được phát hiện. Công tác kiểm tra hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Tập huấn phương án án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. được tổ chức thường xuyên. Các đơn vị cung cấp phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ an toàn phòng cháy chữa cháy tại các lễ hội, sự kiện chính trị văn hóa xã hội lớn của địa phương. Qua đó góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn

Xem thêm : Báo giá thiết bị PCCC

                    Tủ chữa cháy giá rẻ 

                    Vòi chữa cháy

                    Bộ quần áo PCCC theo thông tư 48

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi