Nguy cơ cháy từ các lán trại cho công nhân xây dựng

Đăng lúc 18:05:37 22/03/2023

Tại một lán trại khác ở quận 9 nơi dành cho 4 công nhân. các vật dụng thiết bị sử dụng điện không được đảm bảo an toàn. đường dây điện, đồ đạc để rất lộn xộn. chất liệu để dựng lán trại toàn là nguyên vật liệu dễ cháy.

công việc nặng nhọc, thu nhập không cao. những người công nhân đành ở lại những cái lánh tạm bợ do chủ thầu dựng lên. nhưng những chiếc lán trại này lại luôn rình rập nguy cơ cháy nổ. vậy Nguyên nhân do đâu và hướng khắc phục như thế nào ? mời quý vị theo dõi phóng sự

ngày 4 tháng 5 năm 2018. 5 lán trại dành cho công nhân trên đường Bưng Ông Thoàn tại quận 9 thành phố Hồ Chí Minh bị thiêu trụi. hầu hết các lán trại này đều được xây dựng tạm bợ, làm từ những vật liệu dễ cháy, nên ngọn lửa đã cháy lan rất nhanh. dù lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã nhanh chóng đến hiện trường. nhưng không thể cứu được tài sản và giấy tờ tùy thân của công nhân

Nguy cơ cháy từ các lán trại cho công nhân xây dựng
Nguy cơ cháy từ các lán trại cho công nhân xây dựng

để tiết kiệm chi phí, hầu hết công nhân từ các tỉnh lẻ lên thành phố làm việc. đều chọn lán trại làm nơi nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc. Chính vì thế những lán trại tạm bợ là hình ảnh rất quen thuộc mà chúng ta vẫn thường thấy tại các công trình xây dựng. có thể nói, lán trại chính là những căn nhà lưu động của công nhân. Mỗi một lán trại nhỏ như thế này thông thường có từ 2 đến 4 công nhân sinh sống. và hầu hết công nhân đều sử dụng bếp ga, hoặc bếp điện để nấu nướng ăn uống hàng ngày. vì sao phần đông các công nhân xây dựng muốn được sống trong lán trại hơn là nhà trọ ? và cuộc sống trong những lán trại như thế này có an toàn về phòng cháy chữa cháy hay không ?

Tại một lán trại khác ở quận 9 nơi dành cho 4 công nhân. các vật dụng thiết bị sử dụng điện không được đảm bảo an toàn. đường dây điện, đồ đạc để rất lộn xộn. chất liệu để dựng lán trại toàn là nguyên vật liệu dễ cháy. thế nhưng, những công nhân sống tại các lán trại này lại tỏ ra bình thản, thờ ơ. không ý thức được những mối nguy hiểm đang rình rập quanh mình. càng nguy hiểm hơn với bếp ga dùng để nấu ăn được đặt rất gần với tấm bạt, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn là rất cao.

nói là thế nhưng thực tế thì chúng tôi đến con gái của chị đang nấu đồ ăn. với cái bếp ga mini được ở trong góc, xung quanh cũng toàn là nhân vật dụng dễ bén lửa. Đa phần những công nhân ở các tỉnh lẻ lên thành phố mưu sinh. Họ đi theo công trình sống từ lán trại này và lán trại khác. chúng tôi tìm đến một căn lán khác được xây dựng kiên cố hơn với những nguyên vật liệu bằng thép. vậy với những người công nhân sống tại đây có an tâm hơn không ?

dù rằng được chủ đầu tư tạo điều kiện cho ở lán trại công nhân sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí sinh hoạt hàng tháng. thế nhưng thực trạng hiện nay hầu hết tại các lán trại không được trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên cuộc sống khó khăn bên cạnh việc chấp nhận sống trong lán trại tạm bợ lưu động nay đây mai đó. mỗi người công nhân cần phải ý thức nhiều hơn về nguy cơ hỏa hoạn. để đảm bảo an toàn tính mạng tài sản cho bản thân và những người xung quanh. thì các chủ thầu xây dựng cũng cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi dựng lán trại cho công nhân. dù đang họ chỉ ở tạm thời với thời gian ngắn.

thiết nghĩ khi con người là quan trọng nhất. Nếu cố gắng làm thật nhiều sản phẩm, nhưng công tác phòng cháy chữa cháy không được quan tâm. thì chỉ cần một chút lơ là bất cẩn là có thể thiêu rụi mọi sự cố gắng từ trước đó. Bởi vậy muốn duy trì và phát huy những thành quả đã dày công xây dựng. thì không có cách nào khác là phải nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa chảy từ những việc nhỏ nhất 

Xem thêm : Báo giá thiết bị PCCC

                    Tủ chữa cháy giá rẻ 

                    Vòi chữa cháy

                    Bộ quần áo PCCC theo thông tư 48

                    Bình chữa cháy

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi