Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke tại TP Hồ Chí Minh chưa đảm bảo an toàn phòng cháy

Đăng lúc 13:08:10 24/10/2022

Ngày 15/9, trong cuộc họp định kỳ về phòng, chống dịch COVID-19 và một số vấn đề kinh tế, xã hội trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông tin thêm. vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy và thoát hiểm đối với một số địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke. là vấn đề được người dân Thành phố Hồ Chí Minh hết sức quan tâm, nhất là sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người thiết mạng tại Bình Dương.

trong thời gian vừa qua, từ tháng 6 năm nay, lực lượng chức năng công an tất cả địa phương. đã nâng cao việc thực hiện kiểm tra việcgiữ vững  an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy chữa cháy tại một số vũ trường, quán karaoke. trong khoảng thời gian ngày 17/8 - 15/9, một số đơn vị nghiệp vụ đã tập trung rà soát tất cả nội dung có khả năng còn thiếu sót trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã riển khai kiểm tra 415 địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó, 22 địa điểm bị tạm đình chỉ hoạt động nguyên nhân là không thể khắc phục ngay những thiếu sót, chưa đáp ứng được điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, thoát nạn. một số địa điểm trang thiết bị bình chữa cháy xách tay, không có công cụ bảo hộ chữa cháy khi tham gia dập lửa. thang thoát nạn khẩn cấp không trang bị tại các ô cửa thoát nạn

Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke tại TP Hồ Chí Minh chưa đảm bảo an toàn phòng cháy
Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke tại TP Hồ Chí Minh chưa đảm bảo an toàn phòng cháy

 

Bên cạnh đó, lực lượng công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xử phạt hành chính 136 địa chỉ kinh doanh karaoke với tổng số tiền nộp vào ngân sách hơn 737 triệu đồng. một số lỗi vi phạm chính liên quan đến vấn đề kỹ thuật điện, an toàn trong phòng cháy chữa cháy.

Theo thông tin từ Thượng tá Lê Mạnh Hà, một số lỗi thường gặp trong vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy ở cơ sở karaoke trên địa bàn là không bảo trì, duy tu hệ thống phòng cháy chữa cháy sau khi đã được thẩm duyệt trước đó. Đặc biệt, có địa chỉ đã ngắt tín hiệu báo cháy do lo sự cố phát tín hiệu báo động khi khách hàng hút thuốc trong phòng kín, ảnh hưởng đến việc hoạt động của các phòng hát khác. đèn exit, đèn chiếu sáng sự cố không được bảo trì dẫn đến một số ngừng hoạt động

Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke tại TP Hồ Chí Minh chưa đảm bảo an toàn phòng cháy
Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke tại TP Hồ Chí Minh chưa đảm bảo an toàn phòng cháy

 

Bên cạnh đó, một số địa điểm không đảm bảo lối thoát nạn thứ 2, khi sử dụng khu vực này làm nơi bố trí bàn ghế phục vụ khách chờ, chứa đồ vật cũ, vật dụng gây thoát nạn. một số địa chỉ lắp đặt hệ thống đường điện đấu nối thiếu khoa học để phù hợp việc lắp đặt trang thiết bị đèn, để ổ điện, thiết bị điện gần đồ vật dễ cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm chập, quá tải gây cháy nổ.

Theo đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, thực trạng một số địa điểm kinh doanh karaoke thường liên kết thuê mướn dịch vụ bảo vệ bên ngoài. Do vậy, lực lượng bảo vệ và nhân viên của cơ sở không có sự phối hợp đồng điệu trong khâu chữa cháy và báo động, thoát nạn ban đầu nếu xảy ra sự cố. "Một số quy định về phòng cháy và chữa cháy đối với địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke rất nghiêm ngặt. Do đó, các địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke thường lách luật bằng cách đăng ký kinh doanh nhà hàng hoặc một số dịch vụ khác để không phải triển khai quy định PCCC đúng quy định", Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay, hiện nay, một số địa điểm kinh doanh dịch vụ karaoke phải nghiêm chỉnh công việc kiểm tra, nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy theo quy chuẩn 06 đã được Bộ Xây dựng quy định liên quan về an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà, công trình. cùng với đó là thông tư 147 của Bộ Công an quy định một số biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho địa chỉ kinh doanh karaoke, vũ trường.

Xem thêm :  tủ chữa cháy

                    vòi chữa cháy

                    đầu báo khói

                    kim thu sét

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi