Phòng cháy liên quan tới hoả hoạn từ dầu mỡ

Đăng lúc 13:51:53 23/08/2023

Đối với một vụ cháy mà chất đang cháy là dầu mỡ thì nhất quyết không được sử dụng nước để chữa cháy dầu mỡ. Bởi theo tính chất vật lý thì dầu mỡ nhẹ hơn nước và cũng không bị hòa tan cùng nước. Nên khi sử dụng nước để chữa cháy thì lớp dầu mỡ sẽ nổi lên phía trên. Và tiếp tục cháy lan rộng và có thể bùng phát ra theo nước

Phòng cháy liên quan tới hoả hoạn từ dầu mỡ ?

Dầu mỡ cũng là một trong những chát cháy phổ biến tại bếp gây nên các sự cố hoả hoạn. Đặc biệt là tại những khu vực nấu ăn lớn của các nhà hàng, quán ăn. Để dập tắt đám cháy khi mới bùng phát trong khu vực nấu ăn. Người nấu ăn thường có xu hướng sử dụng nước tại chỗ hoặc bình chữa cháy nào cũng có thể để dập lửa. Tuy nhiên, không phải loại bình nào hay nước đều có thể sử dụng cho các đám cháy dầu mỡ trong bếp. Vậy loại thiết bị chữa cháy nào không nên dùng cho đám cháy với dầu mỡ ? Hãy cùng PCC H.A.T tìm hiểu một số thông tin dưới đây nhé.

Đối với một vụ cháy mà chất đang cháy là dầu mỡ thì nhất quyết không được sử dụng nước để chữa cháy dầu mỡ. Bởi theo tính chất vật lý thì dầu mỡ nhẹ hơn nước và cũng không bị hòa tan cùng nước. Nên khi sử dụng nước để chữa cháy thì lớp dầu mỡ sẽ nổi lên phía trên. Và tiếp tục cháy lan rộng và có thể bùng phát ra theo nước

Phòng cháy liên quan tới hoả hoạn từ dầu mỡ
Phòng cháy liên quan tới hoả hoạn từ dầu mỡ

1. Đám cháy dầu mỡ nên dùng các loại thiết bị sau 

Dùng bình cứu hoả gốc nước sinh học : Đây là loại thiết bị chữa cháy trang bị công nghệ sinh học để tạo ra một loại chất chữa cháy. Được chiết xuất từ nước với công dụng dập tắt một số loại đám cháy khác nhau. Loại thiết bị chữa cháy này cũng khá hiệu quả cho các vụ cháy dầu mỡ vì hoá chất sinh học gốc nước có tính năng hòa tan với dầu mỡ. Từ đó giảm nhiệt rồi dập tắt đám cháy, ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Dùng bình chữa cháy bột khô : Thiết bị chữa cháy bột khô là trang bị rất phổ biến hiện nay, sử dụng bột khô để khống chế đám cháy dầu mỡ là phù hợp. Khi phun vào đám cháy dầu mỡ, bột khô sẽ có tính năng làm ngạt, ngăn chặn ngọn lửa không thể kết nối với khí oxy để  duy trì sự cháy nên sẽ tắt nhanh. Đôi khi hiệu quả chữa cháy của thiết bị này không cao như loại chữa cháy gốc nước sinh học. Nhưng bình lại có giá thành rẻ, ai cũng sử dụng được. Tính an toàn cao nên vẫn được nhiều bà nội trợ và các bếp ăn công nghiệp lựa chọn.

Dùng bình cứu hoả khí CO2 : Thiết bị chữa cháy khí CO2 được nén khí lạnh dạng lỏng dưới áp suất cao và nhiệt độ xuống tới -79 độ C. Khi chữa cháy lửa, khí Co2 sẽ hút toàn bộ oxy quanh đám cháy, đó là quá trình ngắt 1 trong 3 yếu tố giúp đám cháy hoạt động, khiến đám cháy bị dập tắt. Khả năng chữa cháy của thiết bị cứu hoả dạng khí CO2 khá cơ động và có hiệu quả cao. Nhưng do thiết bị thường khá nặng và khó di chuyển hơn bình bột. Nên thiết bị thường được dùng phổ biến hơn cho văn phòng và kho, xưởng.

2. Phòng tránh hoả hoạn đối với dầu mỡ nhà bếp ?

Để không gặp phải những vụ hoả hoạn trong nhà bếp thì chúng ta nên làm theo một số lưu ý sau đây:

- Không rời vị trí đang nấu ăn sang chỗ khác khi đang trong nấu ăn vì dầu quá nóng cũng có thể bén lửa bốc cháy
- Không điều chỉnh lửa quá to và hạn chế để dầu ăn và một số vật dụng dễ bắt lửa sát quá bếp khi đang nấu ăn
- Khi chảo dầu bốc lửa, không nên cố gắng di chuyển ra ngoài vì nó dễ gây bỏng và đổ văng ra xung quanh
- Nếu có Baking soda thì nó có thể hỗ trợ dập lửa co dầu mỡ hiệu quả khi đám lửa vừa mới bùng phát

Nên trang bị một số bình chữa cháy trong khu nấu ăn
Nên trang bị một số bình chữa cháy trong khu nấu ăn

3. Nên trang bị một số bình chữa cháy trong khu nấu ăn

Công tác phòng cháy và chữa cháy luôn là điều mà mỗi chúng ta, mọi gia đình cần tự giác thực hiện. Để hạn chế tối đa các sự cố vè cháy có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân và môi trường xung quanh. Do thường xuyên tích tụ hằng ngày nên các đám cháy do dầu mỡ dễ phát sinh, vậy nên cần về sinh sạch sẽ dầu mỡ quanh khu vực nấu ăn. Hy vọng với những thông tin PCCC H.A.T đã chia sẻ, sẽ có thêm thông tin cho bạn có thể phòng tránh được các vụ hoả hoạn do dầu mỡ trong nhà bếp. Và cũng như có phương án trang bị thêm thiết bị chữa cháy phù hợp nhất cho đám cháy phổ biến này.

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi