Việt Nam đã làm chủ công nghệ nghiên cứu & sản xuất thiết bị cảnh báo sớm hỏa hoạn

Đăng lúc 15:49:11 31/08/2023

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an, công nghệ PCCC. Ngay cả tại Việt Nam cũng đang ngày một thông minh và tận dụng triệt để các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong tình hình hiện nay, nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây. thông tin về những công nghệ, thiết bị cảnh báo hỏa hoạn, phòng cháy chữa cháy được mọi người đặc biệt quan tâm… Tại Tọa đàm “Những phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) thông minh. ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. do Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Công an một số đơn vị, địa phương. kết hợp Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam (VIETFAIR) tổ chức chiều 19/07. Một số đơn vị, doanh nghiệp đã giới thiệu công nghệ, thiết bị PCCC và CNCH thông minh.

Tọa đàm được tổ chức trong chương trình “Triển lãm quốc tế về kỹ thuật và phương tiện PCCC, CNCH. và thiết bị an ninh, an toàn PCCC năm 2023 - Fire Safety & Rescue Vietnam 2023”. đang diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) từ ngày 19 đến 21/07.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an, công nghệ phòng cháy và chữa cháy. ngay cả tại Việt Nam cũng đang ngày một thông minh và tận dụng triệt để tất cả thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị PCCC cảnh báo sớm hỏa hoạn
Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị PCCC cảnh báo sớm hỏa hoạn

Theo thông tin từ Trung tá Bùi Ánh Quang - Giám đốc sản phẩm Tổng Công ty Giải pháp Viettel. Việt Nam là một trong số nhiều quốc gia thích ứng tương đối tốt với cuộc cách mạng công nghệ 4.0. nhờ sự chủ động xây dựng môi trường phát triển công nghệ với nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ.

“Việc ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực PCCC & CNCH sẽ là bước ngoặt mới để bảo vệ an toàn. giảm thiểu rủi ro đến tài sản và tính mạng cho mọi lĩnh vực. mang lại hiệu quả trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ, xác định nguyên nhân cháy…” - Trung tá Bùi Ánh Quang khẳng định.

Tại Tọa đàm, đại diện Viettel thông tin, hiện DN này đã làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị cảnh báo hỏa hoạn sớm. thông thường, thời gian thông báo đến điện thoại của gia chủ không quá 10 giây. đa số thiết bị PCCC này rất nhỏ gọn, kết nối không dây và pin của thiết bị có tuổi thọ lên tới 10 năm.

Liên quan đến công tác PCCC và CNCH, hiện Viettel cũng đang xây dựng một số phương án tác chiến trên sơ đồ số. và đào tạo dựa trên mô hình thực tế thông qua sa bàn điện tử và kính thực tế ảo…

Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị cảnh báo sớm khi có hỏa hoạn
Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị cảnh báo sớm khi có hỏa hoạn

Chuông báo PCCC cần kết nối với internet.

Tại buổi tọa đàm này, Cơ quan Quản lý PCCC và ứng phó Thảm họa Nhật Bản (FDMA). cũng đã giới thiệu thiết bị báo cháy ứng dụng công nghệ mới nhất - AI cho thị trường Việt Nam.

Theo chuyên gia FDMA, mọi chuông báo cháy dân dụng điển hình chỉ có chức năng báo động và thường không có chức năng wifi. do vậy việc phát triển thiết bị Đầu vào/Đầu tạo ra liên kết hệ thống báo cháy dân dụng với loa thông minh là rất hữu ích

“Với việc có thể kết nối với internet, chúng tôi hướng tới sự phát triển của nhiều chức năng khác như thông báo tự động và tiếp nhận cảnh báo thiên tai” - chuyên gia FDMA nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn sơ tán có cháy bằng biển báo kỹ thuật số. ứng dụng trên điện thoại thông minh, đa ngôn ngữ và trực quan hóa bằng nhiều ký tự là hết sức cần thiết. Trong trường hợp hỏa hoạn hoặc thảm họa khác xảy ra, cần có hướng dẫn sơ tán bằng hình ảnh và nhiều ngôn ngữ. để đảm bảo rằng tất cả người (ví dụ: người nước ngoài, người khiếm thính) trong tòa nhà, công trình có thể sơ tán an toàn.

Một số trang thiết bị hiện đại về PCCC và CNCH tại Triển lãm.
Một số trang thiết bị hiện đại về PCCC và CNCH tại Triển lãm.

Đặc biệt, tại buổi tọa đàm, Shark Robotics - nhà sản xuất robot của Pháp đã chia sẻ quá trình phát triển hệ thống Robot chữa cháy đa năng. có khả năng tiếp cận dập tắt nhiều đám cháy nguy hiểm và tại một số vị trí mà con người khó tiếp cận. bảo vệ lính cứu hỏa khỏi nhiều rủi ro, giải quyết một vài vấn đề về nhân lực và trang thiết bị. giảm lượng tiêu thụ nước và hạn chế sự ô nhiễm tới khu vực đất.

Theo ông SUZUKI Kazuo, Giám đốc điều hành thuộc Hiệp hội Thiết bị Chữa cháy Quốc gia Nhật Bản (NFES). sự xuất hiện của nhiều yếu tố và hỏa hoạn bất ngờ do không gian và môi trường sống mới hiện nay càng nhiều. vì thế cần thiết phải nghiên cứu phát triển và thương mại hóa thật nhiều thiết bị chữa cháy. tích hợp mọi công nghệ mới, thúc đẩy sự phát triển của những hệ thống phòng chống thảm họa và hỏa hoạn thông minh.

0907.101.288

Để lại tin nhắn cho chúng tôi